Languages

Safeguard Defenders là một tổ chức nhân quyền phi chính phủ ở Châu Á- Thái Bình Dương với mục tiêu bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, luật pháp và xã hội dân sự ở khu vực hoạt động trong những môi trường thù địch nhất. Tổ chức này hoạt động thông qua các hành động trực tiếp để hỗ trợ các nhà bảo vệ nhân quyền và xã hội dân sự. Safeguard Defenders cũng cung cấp hỗ trợ phù hợp để tăng cường năng lực cho họ nhằm mang lại sự thay đổi xã hội và bảo vệ các quyền cơ bản trong môi trường địa phương.

Safeguard Defenders đang tiến hành khoảng 10 dự án tại các quốc gia mục tiêu. Từ trụ sở nhỏ của chúng tôi ở Madrid, Tây Ban Nha, chúng tôi làm việc với các đối tác địa phương, bao gồm giáo viên, luật sư, tổ chức truyền thông độc lập và một số tổ chức xã hội dân sự tham gia vào việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và pháp quyền.

Bạn đang tìm kiếm sự giúp đỡ với sự hỗ trợ hành động khẩn cấp cho những người bảo vệ nhân quyền đang cần? Nếu có, xin đọc thông tin dưới đây.

Muốn nhận tin từ chúng tôi, quý vị nhấn vào đây để đăng ký nhận bản tin của chúng tôi.

 

Chúng tôi xây dựng năng lực của họ

Safeguard Defenders có kinh nghiệm sâu rộng trong việc hỗ trợ giúp phát triển năng lực và tài trợ cho nhiều tổ chức xã hội dân sự địa phương. Chúng tôi ủng hộ ý tưởng rằng các tổ chức phi chính phủ và các nhà hoạt động tại một địa phương biết rõ nhất về môi trường của địa phương đó. Chúng tôi cung cấp tài trợ cho các đối tác địa phương và hỗ trợ họ quản lý các dự án một cách an toàn, bền vững và có hiệu quả, đồng thời xây dựng năng lực của họ để tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ lớn hơn để cuối cùng họ có thể hoạt động độc lập. Đào tạo và tài trợ đầy đủ nhằm mục đích giúp các tổ chức phi chính phủ nhỏ phát triển thành lực lượng có thể tạo ra sự thay đổi.

 

Chúng tôi nêu ra những vấn đề họ phải đối mặt

Safeguard Defenders thực hiện việc vận động dựa trên vấn đề cụ thể để tăng sự chú ý toàn cầu đối với những hình thức đàn áp mới trong các xã hội không tự do và các điều đó ảnh hưởng đến người bảo vệ nhân quyền như thế nào. Ấn phẩm đầu tiên của chúng tôi vào cuối năm 2017, Nước Cộng hoà của những người bị mất tích (The People’s Republic of the Disappeared) là cuốn sách đầu tiên về hệ thống luật pháp ở Trung Quốc và những vụ mất tích được thực hiện theo hình thức Giám sát dân cư tại những địa điểm được chỉ định (Residential Surveillance at a Designated Location- RSDL). Năm tiếp theo, chúng tôi xuất bản báo cáo về việc Trung Quốc áp dụng hình thức thú tội trên truyền hình. Báo cáo mang tên Sử dụng Truyền thông để Kết án (Trial By Media) tiết lộ việc Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc cộng tác với cảnh sát để sản xuất và phát sóng nhiều chương trình thú tội trên truyền hình.

Safeguard Defenders cũng cung cấp thông tin và báo cáo cho các cơ chế nhân quyền quốc tế.

Cưỡng bức trước camera: Thú tội trên truyền hình ở Việt Nam

Cưỡng bức trước camera: Thú tội trên truyền hình ở Việt Nam (2020) là một nghiên cứu mới mang tính đột phá về cách công an Việt Nam đưa người hoạt động nhân quyền, từ luật sư cho tới nông dân đấu tranh phản đối cưỡng chế đất lên truyền hình trước khi bị toà án xét xử. Báo cáo này, báo cáo đầu tiên thuộc loại này ở Việt Nam, phân tích các cảnh quay và phỏng vấn nạn nhân, và kết luận rằng Việt Nam có thể đang học một vài thủ thuật từ Trung Quốc trong việc sản xuất các video thú nhận bất hợp pháp này.

Chúng tôi can thiệp để bảo vệ họ

Trong các trường hợp nhạy cảm bức hại người bảo vệ quyền, Safeguard Defenders cung cấp trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tài chính và thực hiện việc vận động thay mặt nạn nhân, để đảm bảo quyền được xét xử công bằng và bảo vệ chống lạm dụng. Bên cạnh hỗ trợ trực tiếp và địa phương, chúng tôi sử dụng các công cụ song phương và đa phương để gây áp lực lên cơ quan đàn áp để buộc chúng phải tôn trọng luật pháp địa phương và các cam kết quốc tế trong việc đối xử với người bảo vệ quyền. Các mục tiêu luôn giống nhau: để chống lại cuộc đàn áp, hạn chế tác động lên người hoạt động và đảm bảo rằng họ có thể tiếp tục là một lực lượng có khả năng tạo ra sự thay đổi.

Tội ác phải bị trừng phạt (Ấn bản trải rộng 1 trang)

Tội ác phải trừng phạt: Hướng dẫn áp dụng Luật Magnitsky để trừng phạt kẻ vi phạm nhân quyền (2020). Hướng dẫn toàn diện đầu tiên, dựa trên các cuộc phỏng vấn thẳng thắn và ẩn danh với các nhà ngoại giao, quan chức chính phủ và nghiên cứu quá trình làm việc trong quá khứ với việc đệ trình hồ sơ những kẻ vi phạm nhân quyền theo Luật Magnitsky. Cung cấp hướng dẫn từng bước về cách nộp đơn yêu cầu trừng phạt người vi phạm bằng các phương pháp thực hành tốt nhất.

Tội ác phải trừng phạt (Ấn bản trải dài 2 trang)

Tội ác phải trừng phạt: Hướng dẫn áp dụng Luật Magnitsky để trừng phạt kẻ vi phạm nhân quyền (2020). Hướng dẫn toàn diện đầu tiên, dựa trên các cuộc phỏng vấn thẳng thắn và ẩn danh với các nhà ngoại giao, quan chức chính phủ và nghiên cứu quá trình làm việc trong quá khứ với việc đệ trình hồ sơ những kẻ vi phạm nhân quyền theo Luật Magnitsky. Cung cấp hướng dẫn từng bước về cách nộp đơn yêu cầu trừng phạt người vi phạm bằng các phương pháp thực hành tốt nhất.

Chúng tôi tăng cường bảo vệ họ

Trước khi thành lập Safeguard Defenders, chúng tôi đã làm việc với đối tác như Phóng viên không biên giới (Reporters Sans Frontiers- RSF) trong một dự án tập trung vào bảo mậtcông nghệ kỹ thuật số cho các nhà báo và người hoạt động. Sau dự án này, Safeguard Defenders đã xuất bản sổ tay hướng dẫn dưới tên Thực hành Bảo vệ Kỹ thuật số (Practical Digital Protection- PDP). Cuốn sổ tay này đã được địa phương hoá và dịch ra 3 ngôn ngữ Việt, Hoa và Thổ Nhĩ Kỳ từ bản chính tiếng Anh như một giải pháp thay thế cho nhiều hướng dẫn bảo mật kỹ thuật số khác. Được thiết kế để tự nghiên cứu, PDP được phát triển với mục đích giúp một nhóm lớn người thụ hưởng, tập trung vào hành vi hơn là các khía cạnh kỹ thuật và đưa ra các giải pháp thử nghiệm hoạt động trong môi trường thù địch.

PDP: Giới Thiệu

Bảo vệ kỹ thuật số thực hành (PracticalDigitalProtection- PDP) là một hướng dẫn đầy đủ, tự nghiên cứu, hướng dẫn về việc tăng cường bảo mật và bảo vệ cho những người có nguy cơ trong môi trường thù địch. Giới thiệu: An ninh mạng dựa trên hành vi là một tài liệu ngắngọnphác thảo các vấn đề và phương pháp cơ bản liên quan đến hành vi để tăng tính bảo mật và an toàn. Phiên bản tiếng Anh đã được cung cấp dưới dạng tham khảo. Các phiên bản thuộcngôn ngữ khác đượcthay đổi tùy theo nhu cầu xác định của các nhóm mục tiêu có liên quan và môi trường thựctế của mỗiquốc gia.

Click to download the manual as pdf file

PDP: Dẫn

Bảo vệ kỹ thuật số thực hành (PracticalDigitalProtection- PDP) là một hướng dẫn đầy đủ, tự nghiên cứu, hướng dẫn về việc tăng cường bảo mật và bảo vệ cho những người có nguy cơ trong môi trường thù địch. Bảnhướng dẫn xác định rủi ro và giải pháp, và không giống như các tài liệu khác, tập trung vào các biện pháp và vấn đề hành vi. Giải pháp công nghệ là tốt nhưngchỉ đứng thứ hai. Phiên bản này dành cho người dùng máy tính Windows (WIN10) và người dùng điện thoại Android. Phiên bản tiếng Anh đã được cung cấp dưới dạng tham khảo.

Click to download the manual as pdf file

PDP: Dẫn

Bảo vệ kỹ thuật số thực hành (PracticalDigitalProtection- PDP) là một hướng dẫn đầy đủ, tự nghiên cứu, hướng dẫn về việc tăng cường bảo mật và bảo vệ cho những người có nguy cơ trong môi trường thù địch. Bảnhướng dẫn nàyxác định rủi ro và giải pháp, và không giống như các tài liệu khác, tập trung vào các biện pháp và vấn đề hành vi. Giải pháp công nghệ là tốt nhưngchỉ xếp thứ hai. Phiên bản này dành cho người dùng máy tính MAC (OSX) và người dùng điện thoại iPhone (iOS). Phiên bản tiếng Anh đã được cung cấp dưới dạng tham khảo.

Liên hệ chung

Vui lòng gửi email cho chúng tôi theo info@safeguarddefenders.com. Tất cả các email mà Safeguard Defenders sử dụng là ProtonMail. Sử dụng dịch vụ email ProtonMail để liên hệ với chúng tôi sẽ nâng cao bảo mật. Safeguard Defenders cũng sử dụng các nền tảng nhắn tin được mã hóa như Signal và Telegram. Nếu bạn thích sử dụng các ứng dụng nhắn tin, vui lòng gửi email cho chúng tôi trước với một yêu cầu tại địa chỉ info@safeguarddefenders.com. Bạn cũng có thể liên hệ với Safeguard Defenders bằng PGP.

 

Tìm kiếm sự giúp đỡ với các hành động khẩn cấp (Urgent Actions) và tố tụng vì lợi ích công cộng (Public Interest Litigation)

Nếu bạn muốn gửi yêu cầu Hành động khẩn cấp, hãy đảm bảo dòng tiêu đề email là Urgent Action để đảm bảo phản hồi trong vòng 48 giờ. Hãy sử dụng mẫu yêu cầu. Để nhận được mẫu về “Tố tụng vì lợi ích công cộng,” hãy email cho chúng tôi với tiêu đề Public Interest Litigation hoặc PIL. Phản hồi của chúng tôi có thể sẽ chậm hơn nếu email không được viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Pháp hoặc tiếng Trung.

Hãy gửi email đến địa chỉ info@safeguarddefenders.comvà quý vị nhấn vào đây để đăng ký nhận bản tin của chúng tôi.

block-4